Đến Hồ Tịnh Tâm khám phá 3 công trình độc đáo

Hồ Tịnh Tâm

Nội dung bài viết:

Hồ Tịnh Tâm từ xưa đã được xếp vào 1 trong 20 cảnh đẹp đất Thần kinh. Sở dĩ như vậy nhờ vào kiến trúc độc đáo với 3 công trình nổi bật bên trong. Cho đến ngày nay, nơi đây vẫn giữ nguyên vẻ đẹp như ban đầu.

1. Hồ Tịnh Tâm ở đâu?

Đây là hồ nằm trong khuôn viên Kinh thành Huế, trên tuyến đường Đinh Tiên Hoàng và đường Tịnh Tâm. Khu vực này thuộc phường Thuận Thành, thành phố Huế.

Năm Minh Mạng thứ 3, nơi đây được cải tạo thành hồ (ảnh sưu tầm)
Năm Minh Mạng thứ 3, nơi đây được cải tạo thành hồ (ảnh sưu tầm)

Xưa kia, nó là một đoạn của sông Kim Long, mang tên ao Ký Tế. Đến năm Minh Mạng thứ 3, nhà vua huy động hơn 8000 binh lính cải tạo nơi này thành hồ. Mãi về sau nơi này mới có tên gọi như bây giờ và được xem là vườn Ngự Uyển đẹp nhất trong khu vực Kinh thành Huế.

Ngoài ra, nơi này còn có những tên gọi khác như hồ Tịnh hay hồ Tĩnh Tâm.

2. Kiến trúc của hồ

Hồ Tịnh Tâm có lối kiến trúc tinh tế, cầu kỳ nhưng lại rất hòa hợp với thiên nhiên. Nhiều chuyên gia thời bấy giờ đã đánh giá đây là thành tựu nổi bật của nghệ thuật kiến trúc cảnh quan tại Việt Nam thế kỷ XIX.

Kiến trúc của hồ Tịnh Tâm
Kiến trúc của hồ Tịnh Tâm

Nhìn tổng thể, hồ hình chữ nhật với chu vi ước chừng 1500m. Ngay chính giữa hồ có đê Kim Oanh nối liền hai bờ Đông Tây. Phía Đông có cầu Lục Liễu trong khi phía Tây có cầu Bạch Tân. Hồ ngăn cách với bên ngoài qua lớp tường gạch vững chắc. Mỗi hướng tương ứng với một cửa ra vào.

3. 3 công trình độc đáo trên Hồ Tĩnh Tâm

Dưới đây là các công trình độc đáo và nổi bật của hồ.

3.1. Đảo Bồng Lai ở phía Nam hồ Tịnh Tâm

Đảo Bồng Lai nằm ở phía Nam với trung tâm là điện Bồng Doanh. Phần mái trùng diêm lợp ngói hoàng lưu ly, lối kiến trúc 3 gian 2 chái. Phía Đông của đảo là nhà hàng Thủy tạ Thanh Tâm. Ở phía tây có lầu Trừng Luyện. Lối dẫn vào đây ở phía bắc đi qua cầu Hồng Cừ.

Một góc đảo Bồng Lai (ảnh sưu tầm)
Một góc đảo Bồng Lai (ảnh sưu tầm)

3.2. Đảo Phương Trượng ở giữa

Công trình tiếp theo là đảo Phương Trượng ở giữa hồ. Tại đây có gác Nam Huân gồm 2 tầng hướng về phía nam. Phía Đông là nhà Thiên Nhiên (trước năm 1848 có tên Hạo Nhiên). Trong khi đó, phía Tây có hiên Dưỡng Tính. Cầu Bích Tảo ở phía Nam là lối dẫn vào đảo.

Đảo Phương Trượng ở hồ Tịnh Tâm (ảnh sưu tầm)
Đảo Phương Trượng ở hồ Tịnh Tâm (ảnh sưu tầm)

Nối đảo Phương Trượng với đảo Bồng Lai là đình Tứ Đạt. Nơi đây có hệ thống hành lang mái lợp ngói làm thành 44 gian.

3.3. Đảo Doanh Châu

Đảo Doanh Châu được tạo dựng không khác một hòn non bộ khổng lồ trên mặt hồ. Đến đây, du khách sẽ được thưởng thức những ly trà ngon và ngắm vẻ đẹp thanh khiết của hồ.

Các bạn đang đọc bài viết tại: xehuedanang.net

4. Ngắm hoa sen – hoạt động thú vị khi đến hồ Tĩnh Tâm

Không chỉ hấp dẫn bởi lối kiến trúc hài hòa, hồ Tịnh con thu hút du khách bằng loài hoa sen trắng thơm ngát và tinh khiết. Cứ đến đầu hạ, hoa sen trong hồ lại thi nhau khoe sắc trên làn nước tạo nên khung cảnh vô cùng đẹp mắt.

Người ta kể rằng hoa sen ở đây được người dân phát hiện ở nơi khác. Vì thấy đẹp nên họ tiến vua và mang đến trồng trong hồ Tịnh Tâm. Giống hoa này lại rất hợp với thổ nhưỡng và thời tiết trong vùng. Đến mùa, chúng cho hoa to, màu sắc hài hòa cùng hương thơm dịu dàng.

Hoa sen trắng ở hồ Tịnh Tâm vô cùng đặc biệt (ảnh sưu tầm)
Hoa sen trắng ở hồ Tịnh Tâm vô cùng đặc biệt (ảnh sưu tầm)

Dù đã trải qua nhiều biến động, hoa sen ở đây vẫn giữ sự tinh khiết và vẻ đẹp nguyên sơ. Chính vì thế, mà nhiều người đến đây chỉ để được tận hưởng cái vẻ đẹp hiếm có của loài hoa này.

Đến tham quan hồ Tịnh, du khách không chỉ có cơ hội thỏa sức “sống ảo” với những góc hình ấn tượng. Hơn thế nữa, bạn còn được ngắm nhìn khung cảnh nên thơ được dệt từ những búp sen thanh khiết. Đặc biệt, nếu đến vào tháng 5, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bông hoa sen nở rộ đẹp tuyệt vời.

5. Những địa điểm du lịch hấp dẫn ở gần hồ Tịnh

Nếu đã khám phá vẻ đẹp của hồ Tịnh Tâm, bạn có thể kết hợp tham quan những nơi khác. Một số điểm du lịch nổi tiếng gần đây như:

  • Chùa Thiên Mụ: Chỉ cách hồ gần 6 cây số, ngôi cổ tự này là nơi lưu giữ nhiều giá trị về kiến trúc lẫn tinh thần của xứ Huế. Sẽ thật thiếu sót nếu đến Huế mà chưa ghé thăm chùa Thiên Mụ.
  • Chợ Đông Ba: Một địa điểm gần hơn so với chùa Thiên Mụ là chợ Đông Ba. Nơi này chỉ cách hồ Tịnh gần 3 cây số nên du khách chỉ mất khoảng 5 phút để di chuyển. Đến đây, bạn không chỉ được chứng kiến khung cảnh mua bán tấp nập mà còn được thưởng thức tinh hoa ẩm thực của cố đô Huế.
  • Cầu Tràng Tiền: Cầu Tràng Tiền cách hồ Tịnh Tâm khoảng 2 cây số. Đây không chỉ là công trình xây dựng nổi bật trên đất Huế. Nó đã chứng kiến một thời kỳ lịch sử đầy biến động với những thay đổi bất ngờ.
Chợ Đông Ba cách hồ Tịnh không xa (ảnh sưu tầm)
Chợ Đông Ba cách hồ Tịnh không xa (ảnh sưu tầm)

Hồ Tịnh Tâm được xem như vườn ngự uyển giữa chốn Kinh thành xưa. Dù đã nhiều năm trôi qua, vẻ đẹp bình yên của nơi này vẫn không hề giảm đi. Thay vào đó, nó càng có ý nghĩa và giá trị hơn bao giờ hết. Một lần đến đây, người ta cảm giác như mọi bộn bề thường ngày bỗng biến mất. Chỉ còn lại sự an yên trong tâm hồn.

5/5 - (1 bình chọn)