Đại Nội Huế khám phá chi tiết về dấu ấn lịch sử cố đô

Đại nội Huế

Nội dung bài viết:

Đại Nội Huế là một trong những địa điểm nằm trong khuôn viên du lịch nổi tiếng của vùng đất cố đô. Nếu một lần bạn đến mảnh đất này bạn sẽ bị đắm chìm trong vẻ đẹp cổ kính, mộc mạc và đậm nét trữ tình khiến lưu luyến mãi không muốn rời đi.

Đại nội Huế có gì?
Đại nội Huế có gì?

Vài nét về cố đô Huế

Cố đô Huế hiện nay là một trong những thành phố phát triển của nước ta không chỉ về kinh tế mà còn là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng. Khu du lịch cố đô Huế mang đậm nét cổ xưa bởi kiến trúc lâu đời. Ngoài ra Huế còn sở hữu rất nhiều địa danh du lịch nổi tiếng khác như: núi Ngự, chợ Đông Ba, Chùa Thiên Mụ…

Vài nét về Đại Nội Huế
Vài nét về Đại Nội Huế

Vài nét về Đại Nội Huế

Đại nội Huế là một địa danh du lịch nổi tiếng của Huế nằm cạnh dòng sông Hương êm ải uốn lượn. Đại nội Huế là một trong những địa điểm nằm trong quần thể di tích Cố Đô Huế được công nhận là di sản văn hóa thế giới, đồng thời cũng là minh chứng của hàng ngàn năm lịch sử phát triển của nước ta. Là một những công trình kiến trúc cổ xưa đây cũng là điều thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Tổng quan kiến trúc Đại nội Huế
Tổng quan kiến trúc Đại nội Huế

Lịch sử xây dựng Đại nội Huế

Theo dòng lịch sử được biết Đại nội Huế được xây trong vòng 30 năm với hàng vạn người thi công thủ công. Cũng vì vậy mà giá trị lịch sử văn hóa của Đại nội Huế đối với nước ta rất quan trọng.

Lịch sử xây dựng Đại nội Huế
Lịch sử xây dựng Đại nội Huế

Tới tận thời điểm hiện tại Đại nội Huế vẫn giữ được những nét kiến trúc cổ xưa tuy đã nhuộm màu thời gian nhưng cũng vì vậy mà mang lại một nét cuốn hút rất riêng mà chỉ có Đại nội Huế nói riêng, Cố Đô Huế nói chung.

Xem thêm: https://xehuedanang.net/xe-hue-da-nang.html

Diện tích của Đại nội Huế

Kiến trúc Đại nội Huế với diện tích khoảng 36 ha. Với những cung điện, phòng ốc lớn nhỏ với lối kiến trúc vô cùng đặc sắc và ấn tượng từng chi tiết. Tổng thể công trình được thiết kế đối xứng với Ngộ Môn và Điện Thái Hòa nằm vị trí trung tâm của công trình. Theo phong thủy Đại nội Huế được thiết kế theo quy luật “Vạn vật tương sinh – Tương khắc” mang lại điềm lành cho mảnh đất từng là thủ phủ của nước ta.

Công trình thiết kế độc đáo 
Công trình thiết kế độc đáo 

Một số công trình tiêu biểu của Đại Nội Huế

Trong tổng hòa của kiến trúc của Đại nội Huế có rất nhiều công trình được đánh giá rất cao về mặt kiến trúc thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Ngọ Môn cửa chính vào Đại nội Huế phía nam

Ngọ Môn là công trình kiến trúc vô cùng có giá trị của Đại nội Huế. Công trình là cổng chính vào phía Nam của Đại nội mang nét kiến trúc xưa cổ kín. Là công trình được xây dựng vào Minh Mạng thứ 14 tức năm 1833.

Ngọ Môn cửa chính vào Đại nội Huế phía Nam
Ngọ Môn cửa chính vào Đại nội Huế phía Nam

Ngọn Môn không chỉ là một minh chứng cho một thời kiến thủ công tinh xảo của nước ta mà còn là một địa điểm tham quan thú vị không thể bỏ qua tại Đại nội Huế. Nhiều du khách đã không ngừng xuýt xoa trước những hình ảnh đẹp mắt được chụp tại cổng Ngọ Môn.

Điện Thái Hòa – Nơi làm lễ đăng quang cho các thời vua

Đây là một trong những khu vực quan trọng trong kiến trúc Đại nội Huế vì đây chính là nơi làm lễ đăng quang cho vua nên được trang trí và điêu khắc vô cùng tinh xảo. Nếu bạn là người yêu thích khám phá những kiến trúc công điện xưa cũ thì Điện Thái Hòa là địa điểm sẽ làm bạn thỏa sức khám phá và chiêm ngưỡng giá trị sống mãi với thời gian.

Điện Thái Hòa - Nơi làm lễ đăng quang cho các thời vua
Điện Thái Hòa – Nơi làm lễ đăng quang cho các thời vua

Đến với Điện Thái Hòa bạn sẽ cảm nhận được sự yên bình, gần gũi giữa thiên nhiên và con người. Ngoài ra với kiến trúc “ trùng thiềm điệp ốc “ được hiểu là những mái chồng lên nhau vô cùng độc đáo và đậm nét kiến trúc xưa.

Điện Cần Chánh nơi làm việc của các vị vua

Nếu Điện Thái Hòa là nơi các vua đăng quang thì Điện Cần Chánh chính là nơi các vua làm việc. Đây là nơi vua thượng triều nghe các quang trình báo sự việc, ngoài ra còn là nơi vua dùng để tiếp các sứ giả. Vì thế mà nơi này được thiết kế vô cùng hút mắt với những kiến trúc vô cùng đẹp mắt mang giá trị bản sắc của vùng đất phương Nam. Được thiết kế nổi bật với kết cấu gỗ lớn và được đánh giá là đẹp nhất trong tử cấm thành của Đại nội Huế nói riêng, cố đô Huế nói chung.

Điện Cần Chánh nơi làm việc của các vị vua
Điện Cần Chánh nơi làm việc của các vị vua

Cung Càn Thanh nơi vua dùng để nghỉ ngơi

Đây là nơi vua dùng để nghỉ ngơi sau những giờ làm việc. Nơi này được thiết kế với thiết nhẹ nhàng nhưng không kém phần độc đáo từng được nhiều nhà kiến trúc cổ đánh giá cao. Cung Càn Thanh từng bị cháy khiến bị bỏ quên một thời gian dài trong Đại nội Huế nhưng hiện nay đã được phục dựng để khách du lịch có thể tham quan khi đến với Đại nội Huế.

Vẻ đẹp Đại nội Huế trong đêm
Vẻ đẹp Đại nội Huế trong đêm

Lời kết

Đại nội Huế là một trong những kiến trúc cổ xưa của cố đô Huế mang nhiều giá trị không chỉ là về mặt văn hóa, mà còn về mặt lịch sử. Nếu có lần bạn đến với Huế hãy nhớ tham quan khu di tích này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)