Bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế – Địa điểm du lịch lý tưởng

bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế

Nội dung bài viết:

Bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế, một nơi là lưu giữ những gì tinh túy nhất của mảnh đất thơ mộng này. Từ lâu, nơi đây đã thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước bởi những giá trị văn hóa quý giá mà nó mang lại, mỗi nơi lại tiềm ẩn một vẻ đẹp riêng làm nao nức lòng người. Nếu bạn đang có ý định tham quan và trải nghiệm ở bảo tàng thì không thể bỏ lỡ những thông tin ở bài viết này.

Bên cạnh ẩm thực và nhã nhạc thì bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế cũng là một trong những điều làm nên sự đặc biệt của nơi đây. Bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế hiện đang thuộc quản lý của trung tâm bảo tồn di sản bảo tàng tại số 3 Lê Trực – phường Thuận Thành – TP Huế và  được đánh giá là một trong những bảo tàng được xây dựng sớm nhất ở Huế vào năm 1923.

Bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế
Bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế

Ban đầu bảo tàng có tên là Mussee’Khải Định về sau nơi này đã 5 lần mới đổi lại một cái tên chính thức. Sự đổi tên làm cho bảo tàng trở nên gần gũi thân thuộc hơn và thu hút rất nhiều khách du lịch muốn tham quan tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Việt Nam.

Bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế có gì đặc biệt?

Là nơi lưu giữ hàng trăm hiện vật nổi tiếng

Từng là cố đô của đất nước, Bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế đang lưu trữ hàng trăm hiện vật quý giá.Trong bảo tàng hiện có tới 700 hiện vật các loại gốm từ thời nhà Lý đến thời nhà Nguyễn. Ngoài ra, còn có gốm sứ Trung Hoa, Nhật Bản, Pháp,…

Ngoài các hiện vật được trưng bày ở trên, bảo tàng còn là nơi cất giữ hàng trăm hiện vật khác, không thể không kể đến  đó chính là đồ sứ men lam còn được gọi là “Bleu de Hue” – đồ cổ “pháp lam Huế” do triều đình nhà Nguyễn cất công đặt từ lò sản xuất đồ gốm của Trung Hoa theo yêu cầu sở thích của các vua quan nước mình thời bấy giờ. Do được đặt làm nên các hiện vật này có thể được coi là độc nhất vô nhị.

Bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế - Nơi lưu giữ hàng trăm hiện vật nổi tiếng
Bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế – Nơi lưu giữ hàng trăm hiện vật nổi tiếng

Ngoài ra trong các hiện vật trên cũng có một số được sản xuất tại các nước phương Tây như Anh, Pháp, Mỹ……có khoảng 100 bộ quần áo của gia đình vua quan Việt Nam như vua, hoàng hậu, hoàng tử, quan lại, lính… cũng đang được cất giữ vô cùng cẩn trọng. Đây là những đồ vật có giá trị văn hóa vô cùng cao là minh chứng cho một triều đại huy hoàng đã từng tồn tại của nước ta.

bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế

Trong khuôn viên của Bảo tàng còn có một nhà kho khác tàng trữ hơn 80 hiện vật Chàm được sưu tầm tại vùng châu Ô, châu Lý ngày xưa, và từ Trà Kiệu đem ra từ những cuộc khai quật khảo cổ vào năm 1927. Các hiện vật Chàm là một trong những đề tài mà các các nhà nghiên cứu luôn ra sức tìm tòi và nghiên cứu

Các hiện vật gốm sứ - Bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế
Các hiện vật gốm sứ

Nổi tiếng với các loại đồ dệt

Bên cạnh các hiện vật, Bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế là nơi lưu trữ lưu trữ các loại đồ dệt. Đây là những minh chứng lịch sử hết sức quan trọng phản ánh một thời huy hoàng của một triều đại như đời sống, thói quen sinh hoạt của con người thời đó và cũng nói lên nghề dệt truyền thống của dân tộc Việt Nam ta được lưu truyền qua bao thế hệ.

https://lh5.googleusercontent.com/Isw522uyIxzr05QYOAuWOyXlxlJLW6mOdvBBmhr9r7xSl8061s_DFCQsOTbNWjNWh4r82K7OCC0x57QfaVsZdzjr1rBSyk1Y12IMbIS1utNaBLa7tQ281FzORL3oO0rw0vkkhTyzb7kBrF80v4fBA3yNfIbDKjEkxvn_fCZBhf0iuObqU2zyemhOQ5BfVg

Khám phá trò chơi vương giả

Huế vốn là cố đô của nước Việt Nam, là nơi làm việc cũng như sinh hoạt của vua chúa thời xưa. Trong đó những trò tiêu khiển giải trí dành cho gia đình hoàng gia cũng là một điều không thể thiếu. Ở thời vua Bảo đại đã xuất hiện rất nhiều trò chơi giải trí mang phong cách của Châu Âu. Trong đó, vua Bảo Đại và Tự Đức đã từng có một trò chơi vô cùng đặc biệt và hai người rất giỏi chơi trò chơi đầu hồ này. Trong Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế hiện nay cũng đang trưng bày 3 loại đầu hồ này cho thực khách thăm quan.

Bộ sưu tập sành sứ ở Điện Long An

Trang phục của vua chúa từ lâu luôn là sự tò mò đối với các khách thăm quan, trang phục có rất nhiều loại. Mỗi loại lại có màu sắc, họa tiết khác nhau và được mặc trong những dịp cụ thể. Có thể phân thành các nhóm: trang phục thiết đại triều, trang phục thiết thường triều, trang phục nghi lễ và cuối cùng là thường phục. Mỗi một nhóm bao gồm có: áo, mũ, đai, quần, hốt, giày ủng, hia hài…. Hiện nay trong Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế còn lưu giữ khá đầy đủ về các trang phục của vua chúa triều Nguyễn các du khách có thể thỏa sức chiêm ngưỡng.

Triều phục của Vua
Triều phục của Vua

Trưng bày bộ sưu tập tiền cổ

Đặc biệt hơn, Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế có một bộ sưu tập tiền cổ quý giá được sắp xếp theo chuyên đề. Chuyên đề “Tiền tệ lưu hành tại Việt Nam từ thời Bắc thuộc đến triều Nguyễn” phản ánh cuộc sống mua bán sinh hoạt của người dân Việt lúc bấy giờ, giúp cho du khách trong và ngoài nước cùng các nhà nghiên cứu có cái nhìn sâu sắc hơn về lịch sử Việt Nam.

Cách đi đến bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế

Vì nằm ngay trung tâm thành phố nên bạn rất dễ dàng tìm đến. Chỉ cần di chuyển qua cầu Trường Tiền đến đường gần Đại Nội Huế là tới, dưới đây là bản đồ cho bạn tham khảo.

Đường đi đến bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế
Đường đi đến bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế

Bạn có thể lựa chọn các loại phương tiện để di chuyển như xe máy để dễ dàng di chuyển và đi được nhiều nơi hoặc  ngồi trên xe xích lô ngắm nhìn cảnh vật, phố xá  cũng là một trải nghiệm thú vị.

Bảng giá vé cho bạn tham khảo:

Khi đi du lịch, điều bạn quan tâm nhất đến chính là giá cả, với mức giá vô cùng phải chăng bạn sẽ không cần phải đắn đo khi lựa chọn thăm quan bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế.

– Thời gian mở cửa: 8h sáng – 17h30 các ngày trong tuần

– Vé vào cổng:

  • Người lớn: 150.000 VNĐ
  • Trẻ em: 50.000 VNĐ

– Địa chỉ: 03 Lê Trực, P. Thuận Thành, T. Thừa Thiên – Huế

Trải nghiệm ẩm thực Huế khi đến tham quan tại bảo tàng.

Khi đến với bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế chắc chắn bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức các món ăn mang đậm xứ Huế, có rất nhiều các món ăn ngon cho bạn lựa chọn như bún bò Huế, cơm Hến, Chè Huế,… chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng, hãy thưởng thức trọn vẹn các món ăn ở đây nhé.

Ẩm thực đặc biệt của Huế
Ẩm thực đặc biệt của Huế

Những điều lưu ý khi đến thăm bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế

Vì là bảo tàng nên khi thăm quan bạn cần lưu ý những điều cơ bản sau:

  • Không được tự sờ vào hiện vật trưng bày cũng như không được chụp ảnh nếu không được sự cho phép của người quản lý ở đây.
  • Không nên xả rác và phát ngôn bừa bãi
  • Không tự ý vẽ lên hiện vật
  • Tôn trọng và giữ gìn các nét văn hóa truyền thống

Kết Luận

Bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế là nơi mà các thực khách không thể nào bỏ qua khi đi du lịch tại Huế, nơi đây bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những cổ vật độc đáo để có cái nhìn mới hơn, rõ ràng hơn về một thời vàng son của dân tộc. Hi vọng qua bài viết trên của xehuedanang.net đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích để có một chuyến tham quan tràn đầy ý nghĩa.

5/5 - (1 bình chọn)